การเล่นเกม นั้นอาจจะไม่ได้เลวร้ายอย่างที่คิดนะครับ ดังนั้นในบทความนี้

ข่าวสารวงการเกมสำหรับเด็ก ๆ บางคนนั้นการเล่นเกมอาจจะโดนมองด้วยสายตาที่ผู้ใหญ่มองว่าไม่ดี ด้วยข่าวจากหลาย ๆ อย่างทำให้ “เกม” นั้นกลายเป็นสิ่งที่ดูไม่ดีในสายตาผู้ใหญ่เลยก็ได้นะครับ ซึ่งบางทีนั้น  การเล่นเกม นั้นอาจจะไม่ได้เลวร้ายอย่างที่คิดนะครับ ดังนั้นในบทความนี้เราอยากจะนำเสนอด้านดี ๆ ที่การเล่นเกมให้กับเด็ก ๆ และผู้ใหญ่อาจจะไม่รู้ก็ได้นะครับ

การเล่นเกม

การฝึกภาษา

            สิ่งแรก ๆ ที่จะได้รับจากการเล่นเกมเลยนั้นคือ “การฝึกภาษา” เนื่องจากว่าเกมานั้นใช้ภาษาอังกฤษในการเล่นเป็นสื่อกลางในทั่วโลก ดังนั้นเด็กไทยที่อยากจะเล่นเกมแบบรู้เรื่องที่สุด หรือ เข้าใจเกมมากที่สุดจำเป็นต้องเข้าใจภาษาอังกฤษ ซึ่งนั้นทำให้ต้องหาความรู้ภาษาอังกฤษเพิ่มเติมเพื่อเล่นเกมให้จบนั้นเอง

ความสามัคคี

            รูปแบบของเกมนั้นไม่ได้มีแค่รูปแบบ “เล่นคนเดียว” แต่มีแบบการเล่นเป็นทีมด้วยเช่นกันดังนั้นอีกหนึ่งสิ่งที่การเล่นเกมจะสอนให้เด็ก ๆ ได้รู้จักกันนั้นคือ “ความสามัคคี” ภายในทีม โดยปัจจุบันนั้นมีเกมมากมายที่เล่นกันได้หลายคน (Multiplayer) ทำให้การเล่นสนุกขึ้น และ ฝึกความสามัคคีไปในตัวด้วยเช่นกัน

สร้างอาชีพ

การเล่นเกม

            ต้องยอมรับเลยว่าปัจจุบันโลกของเรานั้นหมุนเร็วมาก ซึ่ง การเล่นเกม นั้นไม่ใช่แค่การเล่นเกมอีกต่อไป ในเมื่อการเล่นเกมสามารถสร้างรายได้ด้วยเช่นกัน ซึ่งการหารายได้จากเกมนั้นมีหลากหลายแบบเลยทีเดียวไม่ว่าจะเป็น Caster , Youtuber, และ นักกีฬา E-Sport เองก็สามารถสร้างร้ายได้จากการเล่นเกมได้ด้วยเช่นกัน

สอนความรู้ด้านต่าง ๆ

            เกมบางเกมนั้นไม่ได้ใส่แค่ความสนุกลงไปอย่างเดียวแต่ยังมีการใส่ความรู้เข้าไปด้วยเช่นกันอย่างเช่น เกมสร้างเมือง ที่อ้างอิงจากการสร้างเมืองจริง ๆ หรือการบริหารการจัดงานต่าง ๆ ก็สามารถฝึกได้ด้วยการเล่นเกมได้ด้วยเช่นกัน

               ดังนั้นการเล่นเกมนั้นไม่ได้เป้นพิษเป็นภัยอย่างแน่นอน แต่ทั้งนั้นทั้งนั้นการเล่นเกมจะต้องอยู่ในเวลาที่พอดี และ จะต้องรู้จักรับผิดชอบตัวเอง และ สังคมด้วยเช่นกันนะครับ การเล่นเกมถึงจะเป็นสิ่งที่ถูกต้องนั้นเอง

Post Author: Zai