Space Giraffe ผลงานที่ได้รับมาจากเกมตู้ในตำนานทางค่ายเกม Llamasoft

เรียกว่า ไม่ใช่ทุกเกมที่ได้แรงบันดาลใจมาจากเกมเก่าจะประสบความสำเร็จในแง่คำชมอยู่ตลอด เมื่อในปี 2007 ทางค่ายเกม Llamasoft ได้ผลิตผลงานที่ชื่อว่า Space Giraffe ที่หลายคนมองว่ามีความใกล้เคียงกับตู้เกมสมัยก่อนอย่าง Tempest ทว่ากระแสตอบรับของเกมกลับเสียงแตกออกเป็นสองฝ่าย ไม่ว่าจะเป็นผู้ที่ชื่นชอบในระบบเกมกึ่งสามมิติ ไปจนถึงเหล่านักวิจารณ์ที่ไม่มีความชอบใด ๆ ในตัวเกมนี้เลยแม้แต่น้อย ซึ่งนับว่าเป็นเกมที่มีความแปลกตั้งแต่จุดเริ่มต้นไปจนถึงหลังวันจำหน่ายเลยทีเดียว

Space Giraffe

               จากรูปแบบเกมที่หลายคนได้เห็นเมื่อวางจำหน่ายแล้วนั้น ก็เกิดกระแสพูดกันทันทีว่า Space Giraffe มีความใกล้เคียงกับตู้เกมอย่าง Template อย่างมาก จนกระทั่งเจ้าของค่ายเกมอย่าง Jeff Minter ได้ออกมาชี้แจงว่า นี่ไม่ใช่เวอร์ชั่นอัพเดทของเกมเก่าอย่างแน่นอนและมีวิธีเล่นที่ต่างออกไปอีกด้วย โดยผู้เล่นจะได้ควบคุมยานอวกาศในมุมมองสามมิติ แล้วศัตรูในเกมก็จะมีจำนวนมากกว่า เช่นเดียวกับการยิงศัตรูได้โดยตรงไม่เหมือนกับเกมเก่า รวมถึงการพุ่งชนกับศัตรูได้เลยและจะไม่เป็นอันตรายต่อยานของผู้เล่นอีกด้วย

ด้านกระแสหลังจากเล่นเกม Space Giraffe นั้นก็ออกมาเป็นสองทิศทาง โดยทาง Jeff Minter

ได้กล่าวไว้ว่า เกมนี้เหมือนกับมารไมท์ที่หากไม่เคยลองมาก่อนก็จะไม่รู้รสชาติเลย ด้านนิตยสารที่แสดงความเห็นต่อผลคล้ายตู้เกมนี้ก็คือ Official Xbox ที่ให้คะแนนเพียง 2/10 เนื่องรูปแบบของเกมที่อาจงงเกินไป ซึ่งนิตยสารนี้เองที่โดนทาง Minter ตอกกลับมาว่า นักวิจารณ์ได้ทำให้เกมนี้เสียชื่อไปทั้งทียังไม่ได้วางจำหน่ายอย่างเป็นทางการ จนกระทั่งต่อมา ทางเว็บไซต์อื่น ๆ จะให้คะแนนเกมนี้ไปในทางบวก รวมถึงได้รับรางวัลในสาขาเกมคอมพิวเตอร์ยอดเยี่ยมของปี 2009

Space Giraffe

               สุดท้ายแล้วSpace Giraffeก็สามารถหลุดพ้นการเป็นผลงานที่ใกล้เคียงตู้เกมในสมัยก่อนและได้รับคำชื่นชมจากการพัฒนาของตัวเอง ก่อนที่จะได้รับการจัดลำดับอยู่ 94 จาก 100 อันดับแรกของนิตยสาร Edge รวมถึงถูกรวมชื่ออยู่ในหนังสือ 1001 เกมที่ควรเล่นก่อนตายเช่นกัน ติดตามเรื่องราวของเกมที่น่าสนใจเพิ่มเติมได้ที่ ข่าวสารวงการเกม

ยังไม่หมดเพียงเท่านี้กับเรื่องราวของเกมที่แอดนำมาเสนอ เพราะยังมีอีกหนึ่งเว็บไซต์เกมที่มีความมากมายให้เลือกเล่นตลอด 24 ชั่วโมงที่ สล็อต tiger711

Post Author: Zai